PHÒNG KHÁM ĐA KHOA OLYMPIA – ĐIỂM ĐẾN Y TẾ TRỌN VẸN MÀ BẠN CẦN

Đặt lịch   |   Hướng dẫn khách hàng  |  Bảo hiểm

Xét nghiệm Methyl hóa vùng promoter MGMT trong bệnh U nguyên bào thần kinh đệm

xét nghiêm methyl hóa vùng promoter u nguyên bào thần kinh đệm

Methyl hóa vùng promoter gene MGMT là gì?

Sự alkyl hóa DNA ở vị trí O-6 của Guanin dẫn đến cảm ứng đột biến và ung thư. Khi O-6- metylguanin (O6mG) được hình thành, nó có thể bắt cặp với Thymine trong quá trình sao chép DNA, dẫn đến chuyển đổi guanin – cytosine thành cặp adenine -thymine. MGMT sửa chữa một sản phẩm đột biến như thế của O6mG. Nó xúc tác chuyển nhóm metyl từ O6mG sang gốc cysteine, từ đó sửa chữa các tổn thương DNA trong phản ứng một bước (single-step reaction). MGMT được biểu hiện trong tất cả các tế bào bình thường. Trong nghiên cứu trên chuột cho thấy, những con chuột thiếu MGMT mẫn cảm cao với các tác nhân alkyl hóa, dẫn đến hình thành khối u hoặc chết. Chuột thiếu cả MGMT và protein sửa chữa không phù hợp MLH1 có khả năng chống chịu với các tác nhân alkyl hóa với tỷ lệ sống sót tăng lên và tần suất khối u cao hơn.

  Trong một số khối u nguyên phát ở người và các dòng tế bào khối u, MGMT không được biểu hiện. Các khối không biểu hiện gene MGMT đó thường có đột biến chuyển đổi G sang A ở K-ras và P53.

Chỉ định xét nghiệm phát hiện Methyl hóa vùng promoter gene MGMT với bệnh U nguyên bào thần kinh đệm

Quá trình methyl hóa promoter MGMT có liên quan đến một kết quả tốt sau khi hóa trị bằng temozolomide ở bệnh nhân U nguyên bào thần kinh đệm mới được chẩn đoán. Tình trạng methyl hóa của promoter MGMT có giá trị tiên lượng, là yếu tố dự báo có liên quan về mặt lâm sàng về lợi ích từ hóa trị liệu temozolomide.

Xét nghiệm chẩn đoán MGMT yêu cầu mô khối u được bảo quản tối ưu và đầy đủ. Các mẫu khối u được bảo quản lạnh cho kết quả tốt nhất, hoặc mẫu FFPE. Việc xác định tình trạng methyl hóa promoter MGMT hóa giúp chọn những bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ ​​điều trị bằng temozolomide (TMZ).

Quy trình xét nghiệm phát hiện methyl hóa promoter gen MGMT và phác đồ điều trị cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm

Contact Me on Zalo