loader

VỆ SINH TAI MŨI HỌNG CHO TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG ?

img

VỆ SINH TAI MŨI HỌNG CHO TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG ?

Mùa đông là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng. Với trẻ sơ sinh, vệ sinh tai mũi họng đúng cách là vô cùng cần thiết để trẻ phòng tránh các bệnh lý về tai mũi họng. Dưới đây là các bước vệ sinh tai mũi họng đúng cách cho trẻ:

1.       Cách vệ sinh tai .

Sử dụng khăn bông mỏng, mềm mại  nhẹ một góc của khăn sau đó từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại theo chiều xoắn của khăn.

 Khi lau mặt, mẹ có thể dùng khăn mền lau phía ngoài tai ( vành tai ) cho trẻ.

Lưu ý: . Lổ tai ở trẻ sơ sinh còn khá nhỏ nên mẹ không cần ngoáy sâu vào bên trong khi làm vệ sinh.

 Đối với trẻ trên 3 tuổi, mẹ có thể sử dụng tăm bông để làm sạch. Tăm bông phải đảm dảo vệ sinh, bao gói rõ ràng, kích thước phù hợp ( dành cho trẻ ), sợi bông mịn, mền tránh tổn thương vùng tai.

2.       Cách vệ sinh mũi và họng Sử dụng dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng hoặc 1 chiếc khăn mềm sạch. Sau đó, giặt khăn với nước sạch rồi quấn 1 ngón tay vào khăn mêm và đưa vào miệng trẻ để làm sạch khoang miệng cũng như vọng họng. . Trong trường hợp trẻ bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì có thể lau rửa mũi ngay bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc , có gỉ mũi thì nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé dể gỉ mũi mềm vag bong ra.

• Lưu ý : Không nên lạm dụng dụng cụ hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

sơ lưỡi

CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VÀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH OLYMPIA

Hotline 0833790707
Gửi góp ý