loader

NHẬN BIẾT SỚM CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA HỆ THẦN KINH

img

NHẬN BIẾT SỚM CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA HỆ THẦN KINH

Theo thời gian cơ thể chúng ta sẽ bị lão hóa. Biểu hiện thông qua sự biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận, hệ thống trên cơ thể.

Thường gặp đầu tiên là lão hóa hệ thần kinh. Được biểu hiện thông qua sự suy yếu chức năng thần kinh. Các tế bào thần kinh, các mạch máu bị lão hóa theo tuổi tác khiến sự co bóp của tim cũng không mạnh như trước, khiến cho lưu lượng máu đến nuôi não bị giảm, oxy đến não cũng kém hơn trước.

BIỂU HIỆN:

Ø  Rối loạn giấc ngủ (chủ yếu là rối loạn nhịp thức ngủ như mất ngủ, tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm) Thay đổi tâm lý: dễ cáu gắt, xúc động, tự ái, nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết và môi trường xung quanh.

Ø  Rối loạn về trí nhớ và khả năng nhận thức: hay quên những việc mới xảy ra, khả năng tiếp thu và nhận thức bị suy giảm, tư duy kém nhạy bén.

Ø  Thị lực giảm: do đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, glaucoma, bị nhức mỏi mắt nhất là khi đọc sách báo.

Ø  Thính lực giảm: khả năng nghe kém, kèm theo ù tai.

Ø  Rối loạn tiểu tiện và đại tiện: đái dắt, tiểu không tự chủ, táo bón, … Quá trình lão hóa của cơ thể là tất yếu.

v  Sự lão hóa của hệ thần kinh theo tuổi tác cũng vậy. Chúng ta chỉ có thể làm giảm sự lão hóa chứ không thể ngăn chúng lại. Để giảm quá trình lão hóa của hệ thần kinh, điều cốt lõi là cần cung cấp đủ lưu lượng máu, oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Một chế độ dinh dưỡng, kết hợp với tập luyện và sửa dụng một số loại thuốc hỗ trợ thần kinh, cải thiện tuần hoàn não sẽ giúp quá trình lão hóa thần kinh diễn ra chậm hơn. Đặc biệt, những người cao tuổi mắc một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, bệnh thần kinh... thì quá trình lão hóa hệ thần kinh sẽ nhanh, mạnh hơn so với những người bình thường. Thăm khám và điều trị sớm cùng chuyên gia, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp sẽ là giải pháp tốt nhất để người bệnh có một hệ thần kinh “khỏe khoắn” ngay từ bây giờ, đồng thời làm giảm quá trình lão hóa hệ thần kinh.

lão hóa

CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VÀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH OLYMPIA

Hotline 0833790707
Gửi góp ý