loader

Fibroscan-kỹ thuật siêu âm đàn hồi mới, hữu ích trong chẩn đoán mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ gan

img

Fibroscan-kỹ thuật siêu âm đàn hồi mới, hữu ích trong chẩn đoán mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ gan

    Từ lâu nay, sinh thiết gan được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định mức độ và giai đoạn của xơ gan, nhưng đây là một kỹ thuật phức tạp, xâm lấn và có những tai biến nhất định ảnh hưởng đến người bệnh. Chính vì vậy sự ra đời của kỹ thuật FibroScan không xâm lấn đến gan nhưng có độ chính xác tương đương sinh thiết gan là một cuộc cách mạng trong đánh giá mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ gan.

    Kỹ thuật này có khả năng lặp đi lặp lại nhiều lần, nhanh chóng, chính xác, an toàn, không để lại bất kỳ tai biến nào mà các phương pháp khác không thể có được.

May Fibroscan 530 - Echosens 01

    FibroScan được thế giới công nhận với nhiều công trình ứng dụng trên toàn cầu chứng minh lợi ích của việc đo độ xơ hóa và độ nhiễm mỡ của gan. FibroScan đã được FDA (Hoa Kỳ) phê duyệt ngày 16 tháng 4 năm 2013, đồng thời có mặt trong Khuyến cáo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan của Bộ Y tế Việt Nam, Hiệp hội Gan Mật Mỹ - AASLD, Châu Âu - EASL, Châu Á – APASL. 

     Hiện nay, kỹ thuật FibroScan để đo độ đàn hồi gan hay còn gọi là đo độ cứng của gan giúp đánh giá mức độ xơ hóa gan ở các bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính gồm:

  •      Viêm gan siêu vi B
  •      Viêm gan siêu vi C
  •      Đồng nhiễm viêm gan siêu vi C và HIV
  •      Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)
  •      Bệnh gan do rượu
  •      Bệnh gan ứ mật mạn

May Fibroscan 530 - Echosens 02

 

Nguyên tắc hoạt động của FibroScan 

Nguyên tắc đo độ đàn hồi gan

      FibroScan đánh giá độ cứng của gan bằng cách đo tốc độ của các sóng biến dạng đàn hồi (elastic shear waves) trong nhu mô gan được tạo thành bởi một xung động cơ học bên ngoài nhờ một bộ rung (vibrator) có tần số 50 Hz và tốc độ sóng biến dạng được đo bởi một đầu dò siêu âm một chiều tần số 3,5 Hz. Tốc độ sóng biến dạng lan truyền liên quan trực tiếp đến độ cứng của môi trường mà nó đi qua. Tốc độ lan truyền của sóng biến dạng ở các mô cứng cao hơn ở các mô mềm.

     Độ đàn hồi của gan được thể hiện bằng đơn vị kPa (kilopascals) dao động từ 2,5 kPa đến 75 kPa và được đo trong khoảng độ sâu từ 25mm đến 65 mm với đường kính 01cm. Điều này có nghĩa là thể tích gan được đánh giá bởi FibroScan lớn gấp 100 lần thể tích gan được kiểm tra bởi sinh thiết gan. Kết quả của độ đàn hồi gan (E) là giá trị trung vị (median) của ít nhất 10 lần đo hợp lệ.

Nguyên tắc đo độ nhiễm mỡ gan

     Độ nhiễm mỡ gan được đo đồng thời trên cùng một thể tích gan, thể hiện bởi chỉ sốThông số giảm âm được kiểm soát” - CAP (Controlled Attenuation Parameter). Thông số CAP được tính toán từ các tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng của gan. CAP chỉ được tính toán khi phép đo độ cứng của gan là chính xác. Giá trị đo độ nhiễm mỡ CAP được thể hiện bằng đơn vị dB/m (decibel/m). Kết quả của độ nhiễm mỡ gan (CAP) cũng là giá trị trung vị (median) của ít nhất 10 lần đo hợp lệ. 

nguyên ly

FibroScan được thực hiện như thế nào?

    
Các bước tiến hành FibroScan được thực hiện như sau: bệnh nhân nằm ngửa hơi nghiêng sang trái, tay phải đặt sau đầu, hít thở nhẹ nhàng; bác sĩ ngồi bên phải người bệnh, hướng mặt về người bệnh nhân và màn hình thiết bị, tay phải cầm đầu dò máy FibroScan. Kỹ thuật thực hiện trong khoảng 10 phút với ít nhất 10 lần đo hợp lệ.

Tư thế

Chỉ định của FibroScan

     FibroScan có thể được chỉ định rộng rãi trong lâm sàng để phát hiện, đánh giá giai đoạn, theo dõi hiệu quả điều trị
, tiên lượng xơ hóa và nhiễm mỡ gan ở tất cả các bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính

Ý nghĩa lâm sàng kết quả đo mức độ gan nhiễm mỡ

lâm sàng

 

 

 

CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VÀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH OLYMPIA

Hotline 0833790707
Gửi góp ý